Phân Tích Vì Sao Tủ Lạnh Không Đông Đá và Cách Khắc Phục

Chào các bạn! Bạn có thấy tủ lạnh của gia đình mình không đông đá như trước đây? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cung cấp những cách khắc phục đơn giản để tủ lạnh hoạt động hiệu quả trở lại.

1. Dây Nguồn Tủ Lạnh Bị Đứt

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không đông đá. Nguyên nhân có thể là do dây nguồn đã quá cũ hoặc bị động vật cắn đứt. Để khắc phục, bạn có thể nối lại dây nguồn hoặc thay dây mới để tủ lạnh hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Nối dây nguồn bị đứt hoặc thay dây nguồn mới

2. Nguồn Điện Không Ổn Định

Sự cố liên quan đến nguồn điện cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không hoạt động ổn định. Nguồn điện bị chập chờn hoặc tủ lạnh bị mất nguồn có thể làm tủ lạnh không đông đá được. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại điện áp và thay thế ổ cắm hoặc dây nguồn nếu cần thiết.

Do các sự cố liên quan đến nguồn điện

3. Ổ Điện Hoặc Phích Cắm Bị Hư

Nếu ổ điện hoặc phích cắm bị hỏng, tủ lạnh sẽ không khép kín và không làm lạnh tốt. Bạn có thể sửa chữa ổ cắm hoặc thay ổ điện mới để đảm bảo kết nối truyền điện cho tủ lạnh ổn định.

Ổ cắm điện Điện Quang 6 lỗ 5m ECO ĐQ ESK 5WR 6ECO

4. Tủ Lạnh Đóng Không Kín Do Viền Cao Su Bị Hỏng

Viền cao su bị hỏng sẽ khiến cho cánh cửa tủ lạnh không khép kín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt một tờ giấy giữa thân tủ và cửa tủ lạnh. Nếu tờ giấy dễ dàng di chuyển lên xuống, viền cao su đã bị hở. Để khắc phục, bạn nên thay mới viền cao su và vệ sinh cánh cửa để tủ lạnh đóng chặt và không bị thoát hơi lạnh ra ngoài.

Tủ lạnh đóng không kín hoặc viền cao su bị hở

5. Ngăn Đá Tủ Lạnh Chứa Quá Nhiều Thực Phẩm

Khi bạn đặt quá nhiều thực phẩm trong ngăn đá, khí lạnh sẽ không được lưu thông và ngăn đông sẽ không hoạt động tốt. Để khắc phục, bạn nên sắp xếp thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp và vệ sinh ngăn đá định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần. Hãy đảm bảo không để thực phẩm che kín các lỗ thông gió của tủ.

Không nên để nhiều thực phẩm trên ngăn đông

6. Nút Chỉnh Nhiệt Độ Hoặc Nút Chỉnh Lưu Lượng Gió Chưa Đúng

Sử dụng sai nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió có thể làm cho tủ lạnh không đông đá. Để khắc phục, bạn nên đặt nút chỉnh ở vị trí chính giữa để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông và ngăn mát.

Nút chỉnh nhiệt độ hoặc nút chỉnh lưu lượng gió chưa đúng

7. Tủ Lạnh Hết Gas Hoặc Thiếu Gas

Sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng hết gas hoặc thiếu gas trong tủ lạnh. Đây là lỗi phức tạp và bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa.

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

8. Ống Lưu Thông Giữa Bộ Làm Lạnh và Tủ Lạnh Bị Tắc

Khi dàn lạnh hoặc các họng gió tại ngăn đông bị đóng tuyết, ống dẫn hơi lạnh sẽ bị tắc nghẽn, làm cho ngăn đông không lạnh. Để khắc phục, bạn có thể ngắt điện, xả tủ trong khoảng 4-5 giờ để tuyết tan rồi bật lại điện để tủ lạnh hoạt động.

Ngăn đá đóng tuyết làm tắt ống lưu thông cung cấp hơi lạnh

9. Bộ Xả Đá Không Hoạt Động

Bộ xả đá tủ lạnh có tác dụng làm tan chảy tuyết trên dàn lạnh. Nếu bộ phận này không hoạt động, tủ lạnh sẽ không lạnh đông. Để khắc phục, bạn nên liên hệ nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa.

Bộ xả đá không hoạt động khiến ngăn đông bị đóng tuyết

10. Dàn Lạnh Bị Đóng Tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết là một nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không đông đá. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể xả tuyết tủ lạnh và vệ sinh sạch sẽ. Nếu tình trạng này tái diễn, nên gọi dịch vụ sửa chữa để kiểm tra và xử lý lỗi.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

11. Block Tủ Lạnh Bị Hỏng

Block tủ lạnh, hay còn gọi là máy nén tủ lạnh, là bộ phận chính của hệ thống làm lạnh. Nếu block tủ lạnh bị hỏng, tủ lạnh sẽ không thể đông đá hoặc bảo quản thức ăn tốt. Trường hợp này cần sự can thiệp từ nhân viên kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa.

Block tủ lạnh bị hỏng

12. Quạt Gió Bị Hỏng

Sau một thời gian sử dụng, quạt gió tủ lạnh có thể bị hỏng. Hơi lạnh từ dàn lạnh sẽ không được truyền vào ngăn đông và ngăn mát. Để khắc phục, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa chữa để thay quạt gió mới.

Quạt gió bị hỏng

13. Quạt Gió Không Hoạt Động Bình Thường

Quạt gió không hoạt động bình thường và bị hư đã khiến hơi lạnh từ dàn lạnh không được truyền vào ngăn đông và ngăn mát. Nếu bạn không am hiểu về sửa chữa tủ lạnh, nên gọi dịch vụ sửa chữa có chuyên môn để lắp đặt mới.

Tủ lạnh gặp lỗi quạt gió không hoạt động bình thường thì nên nhờ sự giúp đỡ của nhân viên kỹ thuật

14. Để Quá Nhiều Khay Đá Trên Ngăn Đông

Ngăn đông chứa quá nhiều khay đá làm cho khí lạnh không được lưu thông tốt và đồng đều nhất. Để khắc phục, hãy lấy bớt khay đá ra ngoài để ngăn đông được thông thoáng và lưu thông khí lạnh tốt hơn.

Để quá nhiều khay đá trên ngăn đông làm cho khí lạnh không thể lưu thông tốt

15. Tắc Nghẽn Lỗ Thông Gió ở Ngăn Mát

Lỗ thông gió có nhiệm vụ đưa luồng gió từ ngăn đá xuống ngăn mát. Nếu lỗ thông gió bị tắc nghẽn, tủ lạnh sẽ không hoạt động hiệu quả. Để khắc phục, hãy lấy bớt thực phẩm ra ngoài và vệ sinh lỗ thông gió để tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Bạn nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài và sắp xếp hợp lý để tránh tắc nghẽn lỗ thông gió ở ngăn mát

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh không đông đá. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng tủ lạnh và tiếp tục sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan

gửi