Phụ kiện trong tủ lạnh: Khám phá khái niệm và chức năng

Tủ lạnh được xem là một thiết bị không thể thiếu trong mỗi căn bếp gia đình. Các phụ kiện trong tủ lạnh đóng vai trò quan trọng để giúp tủ hoạt động tốt hơn. Hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm và chức năng của các phụ kiện trong tủ lạnh để hiểu rõ hơn về sản phẩm của chúng ta nhé!

Quạt gió tủ lạnh

Quạt gió tủ lạnh là bộ phận giúp lưu thông không khí lạnh trong tủ lạnh. Nhiệm vụ chính của quạt gió tủ lạnh là đưa luồng không khí lạnh từ ngăn đá đến ngăn mát, giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Quạt gió thường được đặt ở ngăn đá và được bảo vệ bằng một lớp màn nhựa. Khi quạt gió gặp phải sự cố, tủ lạnh có thể trở nên không lạnh hoặc kém lạnh.

Quạt gió tủ lạnh

Sensor – cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

Cảm biến tủ lạnh, hay còn gọi là Sensor, là một linh kiện quan trọng không thể thiếu trong tủ lạnh. Chức năng của cảm biến nhiệt độ tủ lạnh là đo và ghi nhận nhiệt độ trong tủ, từ đó điều khiển vi xử lý để tủ chạy và nghỉ hợp lý.

Thông thường, mỗi tủ lạnh có ít nhất 2 cảm biến để đo nhiệt độ ở dàn lạnh và 1 cảm biến khác để đo nhiệt độ ở ngăn đá hoặc ngăn mát. Đối với các tủ lạnh lớn hơn, sẽ có nhiều cảm biến hơn và mỗi cảm biến có nhiệm vụ riêng biệt.

Sensor cảm biến nhiệt độ tủ lạnh

Sensor dạng cầu chì (Fuse)

Sensor dạng cầu chì được đặt trên ngăn đá và có chức năng cảm ứng nhiệt độ trong tủ lạnh. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là ngăn không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu và gây hư hỏng trong tủ.

Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ không hoạt động, dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đông tuyết và gây hư hỏng các bộ phận bên trong.

Sensor dạng cầu chì (Fulse)

Timer hẹn giờ

Timer hẹn giờ của tủ lạnh thường được đặt trong ngăn rau quả hoặc phía sau tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên block. Timer hẹn giờ có nhiệm vụ chạy theo chu kỳ từ 8 đến 12 tiếng để chuyển qua mạch ngắt block và bắt đầu chế độ xả đá.

Timer hẹn giờ

Rơ-le khởi động máy nén

Rơ-le khởi động máy nén, hay còn gọi là tụ đề tủ lạnh, được sử dụng để khởi động hoạt động của tủ lạnh.

Nhiệm vụ chính của bộ phận này là tăng mô-men khởi động cho tủ lạnh trong một thời gian ngắn, đồng thời cho phép tủ lạnh dừng và chạy một cách nhanh chóng. Hiện nay, có 2 loại rơ-le khởi động phổ biến, đó là rơ-le khởi động dòng điện và rơ-le khởi động bán dẫn.

Rơ-le khởi động máy nén

Bộ cảm ứng nhiệt độ

Bộ cảm ứng nhiệt độ thường được đặt trên hoặc dưới ngăn đá của tủ lạnh. Chức năng chính của bộ cảm ứng nhiệt độ là ngắt bộ phận giải nhiệt cho gas nếu áp lực quá cao, đạt nhiệt độ yêu cầu.

Bộ cảm ứng nhiệt độ còn có núm xoay để điều chỉnh mức độ lạnh từ thấp, trung bình đến cao. Số lượng cài đặt có thể là từ 1 đến 9 hoặc có chữ Low – Medium – High Cool, tùy thuộc vào từng dòng tủ lạnh.

Bộ cảm ứng nhiệt

Đó là những phụ kiện quan trọng trong tủ lạnh mà chúng ta cần biết. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích và thú vị về tủ lạnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Mời bạn tham khảo các mẫu tủ lạnh đang kinh doanh tại Nhà Phân Phối Kem Tràng Tiền 35, Kem Merino, Celano – ĐỨC MẠNH.

Bài viết liên quan

gửi