Cách khắc phục tủ lạnh đọng nước, đóng tuyết trên ngăn đá

Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh có thể bị đọng nước và đóng tuyết trên ngăn đá. Điều này gây cản trở quá trình truyền nhiệt và lãng phí điện năng. Vậy phải làm gì khi tủ lạnh bị đóng tuyết? Hãy theo dõi bài viết sau để biết những mẹo hay này nhé.

Thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt

Tủ lạnh bị đọng nước và đóng tuyết trên ngăn đá có thể xuất phát trực tiếp từ thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt của người dùng. Một số thói quen xấu điển hình đó là mở cửa tủ lạnh quá lâu hoặc mở quá thường xuyên, cửa ngăn đá bị hở, bảo quản thực phẩm còn nóng trong tủ lạnh,…

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Tủ lạnh nếu không được vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên sẽ là một trong những nguyên nhân khiến cho tủ lạnh của gia đình bạn có mùi, bánh răng bị bào mòn, bị kẹt do bụi bẩn hoặc khô mỡ do lâu ngày không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Do đó, tủ lạnh dễ bị đọng nước và đóng tuyết.

Rơ-le (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá

Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch

Bản chất thực sự của sò lạnh chính là rơ-le xả tuyết, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng. Vì vậy, khi sò lạnh không thông mạch, quá trình xả tuyết sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến đóng tuyết trên ngăn đá.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến việc tủ lạnh đóng tuyết.

Điện trở gia nhiệt bị đứt

Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển và ổn định điện năng khi bị dòng điện quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

4 Cách khắc phục tủ lạnh bị đọng nước, đóng tuyết ngăn đá tại nhà

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện: Đầu tiên, bạn phải ngắt hết nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa tủ lạnh và tránh lãng phí nguồn điện năng.

  • Bước 2: Lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài: Sau khi ngắt điện, bạn phải lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên gói đồ ăn vào túi giữ nhiệt để thức ăn không bị hư hỏng và đặt vào một nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà.

  • Bước 3: Lấy khay đựng đá và khay đựng thức ăn ra ngoài: Lấy từ từ các khay đựng đá và ngăn đựng thức ăn ra ngoài. Bước này bạn nên cẩn thận vì những khay này được gắn với tủ lạnh bởi các điểm chốt, ốc vít. Nếu không cẩn thận thì rất dễ làm vỡ những mấu chốt này.

  • Bước 4: Quấn vải hoặc lót giấy xung quanh tủ lạnh: Khi mở tủ lạnh và tủ ngừng hoạt động, đá sẽ tan chảy ra thành nước. Do đó, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lót giấy hoặc vải trên nền xung quanh tủ lạnh để ngăn không cho nước chảy lênh láng ra ngoài. Đừng quên chuẩn bị khăn và giẻ lau để lau dọn nhé.

  • Bước 5: Mở cửa tủ lạnh, chờ cho tuyết trên ngăn đá tan ra: Mở tất cả các cửa của tủ lạnh ra, đồng thời cho một ca nước nóng để bên trong tủ lạnh, mục đích là làm cho đá nhanh tan hơn.

  • Bước 6: Dùng khăn mềm lau sạch nước trong tủ lạnh: Có thể thêm một ít bột vani để cho tủ lạnh thơm tho hơn. Trường hợp lớp đá nhiều quá, bạn nên chuẩn bị một cái chậu để hứng nước đá. Những khay đựng đá và thức ăn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

  • Bước 7: Lau lại tủ lạnh bằng khăn khô: Lau tủ lạnh lại một lần nữa cho thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách phần đệm bằng cao su ở cửa đóng mở tủ lạnh.

  • Bước 8: Đặt khay và thực phẩm vào vị trí cũ: Đặt các khay thức ăn vào tủ lạnh và khay đá vào vị trí cũ, cắm điện và chờ tủ đủ lạnh thì mới cho thức ăn vào sau nhé. Để làm giảm hiện tượng đông đá trong thành tủ lạnh, bạn nên thoa một lớp dầu thực vật quanh thành.

Mời bạn tham khảo một số mẫu tủ lạnh đang được kinh doanh tại Nhà Phân Phối Kem Tràng Tiền 35, Kem Merino, Celano – ĐỨC MẠNH. Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đọng nước, đóng tuyết trên ngăn đá. Bạn cảm thấy bài viết này hữu ích chứ? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn qua phần bình luận bên dưới nhé.

Bài viết liên quan

gửi