7 Mẹo giúp kinh doanh nhà hàng buffet thành công

Nhà hàng buffet là một lựa chọn hoàn hảo với giá thành không quá cao nhưng thực khách lại được ăn “thả ga”. Để cạnh tranh và tồn tại, chủ nhà hàng cần biết những chiêu thức gì?

Căn cứ vào nguyên tắc bù trừ

Nếu không có chiến lược kinh doanh hợp lý, mô hình nhà hàng buffet sẽ tiềm ẩn rủi ro tổn thất vô cùng lớn. Điều này là do mô hình này phù hợp với những thực khách muốn ăn thoả thích mà không trả thêm. Vì vậy, để đảm bảo hài lòng thực khách nhưng vẫn duy trì được lợi nhuận qua thời gian, việc kinh doanh nhà hàng buffet mới được coi là thành công.

Để đảm bảo nhà hàng phù hợp với mọi thực khách, nhà hàng phải nghiên cứu và đưa ra một mức giá cho mọi khách hàng bất kể sức ăn của họ đến đâu.

Ví dụ, nhà hàng Buffet nào đó áp dụng mức giá 239.000 VND/người cho buffet U22 của mình. Điều này dẫn đến việc sẽ có thực khách ăn vượt quá hoặc ăn ít hơn so với giá vé, nguyên tắc bù trừ được áp dụng vào thời điểm này. Nếu mức tiêu thụ bình quân của hai loại khách hàng này không vượt quá giá vé, việc kinh doanh nhà hàng buffet sẽ sinh lời.

Đơn giản hơn, nếu bạn là chủ nhà hàng buffet, bạn phải làm cho lượng khách tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn so với giá vé nhiều hơn so với số thực khách ăn vượt mức. Để làm được điều này và phát huy hiệu quả của nguyên tắc bù trừ, bạn cần áp dụng một số thủ thuật.

7 Mẹo giúp nhà hàng buffet sinh lời không bao giờ lỗ

1. Kiểm soát chi phí nguyên liệu

Chất lượng thức ăn ở nhà hàng buffet không bằng nhà hàng gọi món nhưng giá thành rẻ và đa dạng hơn. Tuy nhiên, để kinh doanh nhà hàng buffet có lãi cao nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu ăn uống của thực khách, kiểm soát chi phí nguyên liệu là rất quan trọng.

Những món ăn ở nhà hàng buffet thường xoay quanh những nguyên liệu giá rẻ, thậm chí rau và thịt được mua với số lượng lớn để có chiết khấu cao. Vì vậy, kiểm soát chi phí nguyên liệu sẽ giúp bạn có lãi cao và đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách.

2. Giảm chi phí nhân sự

Nhà hàng buffet thường không có quá nhiều nhân viên phục vụ. Mỗi khách hàng sẽ tự phục vụ cho nhu cầu ăn uống của mình và đầu bếp chỉ cần chuẩn bị theo một thực đơn có sẵn. Điều này giúp giảm chi phí nhân sự và tối ưu quy trình phục vụ.

3. Tăng giá các sản phẩm và dịch vụ đi kèm

Thức uống và một số món ăn không được bao gồm trong set buffet có thể đem lại doanh thu đáng kể. Thực khách có thể bỏ ra thêm tiền để làm bữa ăn thêm hoàn hảo. Các khoản doanh thu này đóng góp một phần lớn trong việc kinh doanh nhà hàng buffet.

4. Sử dụng đồ vật nhỏ và áp dụng phạt nếu để thức ăn thừa

Sử dụng dĩa và tô nhỏ để hạn chế lượng thức ăn ở mỗi lần “đứng dậy” của thực khách, cùng việc áp dụng mức phạt đối với những thực khách lấy nhiều nhưng không ăn hết sẽ giúp hạn chế lãng phí thức ăn.

5. Hạn chế lãng phí

Do thực khách là người quyết định món ăn sẽ được phục vụ, việc kiểm soát chi phí tồn kho nguyên vật liệu và tận dụng thức ăn đã được phục vụ nhưng còn dư trên kệ sẽ giúp hạn chế lãng phí.

6. Ưu tiên phục vụ những món ăn dầu mỡ, tinh bột và rau củ

Ưu tiên phục vụ những món ăn này sẽ giúp thực khách không ngán và đầy bụng quá sớm, từ đó tạo thêm không gian cho các món ăn khác.

7. Bố trí, sắp xếp thông minh

Bố trí và sắp xếp thông minh trong nhà hàng buffet giúp giảm ham muốn của thực khách và giảm thời gian ở lại nhà hàng.

Kinh doanh nhà hàng buffet không chỉ đơn giản là đưa ra các món ăn phong phú, mà còn phải áp dụng các mẹo giúp tối ưu hóa lợi nhuận. Quan trọng nhất là việc trang bị tư duy quản lý nhà hàng để quản lý hiệu quả từ nhân sự đến nguyên vật liệu. Tất cả những mẹo trên đều góp phần phát triển văn hóa buffet ngày càng tốt đẹp.

Bài viết liên quan

gửi